Phép lạ của Tb Joshua

104

Phép lạ của Tb Joshua

phep la cua Tb Joshua
phep la cua Tb Joshua

Tạm dịch từ google

Danh tiếng trên toàn thế giới của TB Joshua được thành lập dựa trên những phép lạ được cho là đã diễn ra trong nhà thờ của ông ở Lagos và trong các dịch vụ chữa bệnh của ông trên khắp thế giới. Kênh truyền hình chính thức của anh Emmanuel TV chiếu các video quay lại những điều kỳ diệu này. Hàng chục ngàn người từ khắp châu Phi đến Lagos để chữa bệnh, thường với chi phí cá nhân rất lớn. Nhưng có bao nhiêu người trong số họ trải nghiệm những phép màu thay đổi cuộc sống đã quá quen thuộc từ các tài khoản và video chính thức của SCOAN? Và có bao nhiêu trong số những câu chuyện về sự chữa lành này thực sự đứng lên để xem xét?

Trong bài đăng này, chúng tôi được nghe từ một bác sĩ người Anh và một cựu đệ tử, với tư cách là cựu tín đồ của TB Joshua, đã có nhiều năm kinh nghiệm về chức vụ chữa bệnh của mình ở Lagos. Những lời chứng của họ cho thấy rằng các tài khoản chính thức về phép lạ của TB Joshua đưa ra một bức tranh méo mó về những gì đang diễn ra tại nhà thờ, và minh họa cách tiếp cận chữa bệnh của TB Joshua dẫn đến sự đau khổ lớn cho nhiều người đến SCOAN tìm kiếm sự giúp đỡ.

Graham * từ Vương quốc Anh đã dành 4 năm làm đệ tử của TB Joshua, và là một giảng viên thực tập, ông đại diện cho SCOAN trên toàn thế giới. Ông rời SCOAN vào năm 2010. Bác sĩ John Hardaker, cũng đến từ Anh, là khách thường xuyên đến SCOAN từ năm 2002 đến 2010, và tham gia nhiệm vụ SCOAN tới Haiti sau trận động đất vào tháng 3 năm 2010. Ông đã chấm dứt sự tham gia của mình với SCOAN vào năm 2010 sau khi phát triển quan tâm về các khía cạnh của bộ.

Dấu hiệu và kỳ quan?

Khi tôi mới đến SCOAN, tôi đã rất ngạc nhiên bởi những gì tôi thấy, ông Graham nói. Tôi thấy những người dường như đã thực sự hồi phục sau những căn bệnh hiểm nghèo. Họ đã có chứng chỉ bác sĩ và có những thay đổi rõ ràng trong tình trạng của họ. Nhìn thấy Thiên Chúa tại nơi làm việc một cách kịch tính như vậy là một trong những điều chính dẫn tôi trở thành môn đệ. Tôi vẫn tin rằng những điều tuyệt vời đã xảy ra ở đó.

Giống như Graham, Tiến sĩ Hardaker không phủ nhận rằng những điều đáng chú ý đã xảy ra tại SCOAN. Ông tin rằng có ba cách giải thích cho những gì ông đã chứng kiến. Trước tiên, có thể có những phép lạ thực sự là của Chúa. anh ta nói. Thứ hai, có thể có những thứ bị ảnh hưởng bởi điều huyền bí. Cuối cùng, sự chữa lành có thể đã được dàn dựng hoàn toàn hoặc phóng đại. Bây giờ rất khó để nói đâu là sự thật, nhưng tôi tin rằng tôi đã thấy cả ba cơ chế này hoạt động.

Sự thật của Chúa có thể chịu sự giám sát

Sau đó trong bài viết này, lời khai của Graham sẽ khám phá ra một số thao tác thông thường diễn ra tại SCOAN. Nhưng hãy giả sử rằng đã có phép màu thực sự tại SCOAN. Làm thế nào điều này nên ảnh hưởng đến quan điểm của chúng tôi về Bộ?

Thứ nhất, sự hiện diện của phép lạ sẽ không đơn độc chứng minh rằng TB Joshua là người của Chúa. Như bài đăng này chứng minh , Tân Ước nói về ‘các tiên tri giả’, những người sẽ thực hiện các dấu hiệu và kỳ quan đích thực trong khi tuyên bố hành động nhân danh Chúa Jesus Christ. Trong mọi trường hợp, Kinh Thánh nhấn mạnh đến sự cần thiết phải phân biệt và đặt câu hỏi mọi lúc: hãy xem xét mọi việc, điều chi lành thì giữ lấy. (1 Tê-sa-lô-ni-ca 5:21).

Thứ hai, sự hiện diện của phép màu sẽ không biện minh cho sự kiểm soát và thao túng thông tin quyết liệt của SCOAN và phủ nhận mọi “thất bại” rõ ràng. Càng ở SCOAN, dường như không có chỗ cho những phát hiện tiêu cực. Tiến sĩ Hardaker nói. Nếu bất cứ điều gì tiêu cực được đưa ra ánh sáng trong các cuộc họp trực tiếp có thể đại diện cho một thất bại, nó sẽ nhanh chóng bị gạt ra ngoài lề, được giải thích, bị lãng quên hoặc bị bỏ qua khỏi hồ sơ.

Tiến sĩ cũng như Paul trong Kinh thánh, đôi khi Thiên Chúa chọn không chữa lành cho mọi người, bác sĩ Hardaker nói. Nhưng đây không phải là một khả năng mà SCOAN công khai thừa nhận. Nhiều người được tuyên bố chữa lành bởi TB Joshua đã chết vì bệnh của họ ngay sau đó; Chúng tôi tại TB Joshua Watch cá nhân biết ba người đã chết trong những trường hợp này. Nhiều hơn nữa được ghi lại bởi nhà báo Nam Phi Jacques Pauw , người mà chúng tôi đã trích dẫn trước đây trong bài viết này . Tuy nhiên, những trường hợp này không bao giờ được đề cập trên Emmanuel TV hoặc trong bất kỳ tài khoản SCOAN nào. Thay vào đó, họ tìm cách quét những trường hợp ‘thất bại’ này dưới thảm.

Bác sĩ Hardaker cũng đặt câu hỏi về độ tin cậy của lời chứng về sự chữa lành. Thông thường, bằng chứng duy nhất cho một phép lạ là một bằng chứng tích cực, được đưa ra trong một bầu không khí đầy cảm xúc, bởi những người đang tuyệt vọng để tin. anh ta nói. Họ báo cáo điều này trên Emmanuel TV với một bài bình luận nói rằng Làm thế nào bạn có thể yêu cầu thêm bằng chứng để tin rằng những phép lạ này là từ Chúa?

Hardaker tin rằng đây không phải là bằng chứng đủ. Cần có sự giám sát thực sự tự do và độc lập từ một nhóm các nhà nghiên cứu đáng tin cậy và vô tư, những người có quyền truy cập vào tất cả những người tham gia. Họ phải có quyền tự do báo cáo tất cả các phát hiện cả tiêu cực và tích cực. Điều này sau đó sẽ nhận được một nơi nào đó gần để đánh giá tính xác thực. Tuy nhiên, anh không lạc quan. Thật không may, thật khó để tưởng tượng điều này xảy ra tại SCOAN, ngay cả ở quy mô nhỏ. Nhưng chắc chắn sự thật của Chúa có thể đứng vững. Tại sao không theo đuổi nó?

Bằng chứng sau đây từ Graham cho thấy SCOAN có thể có những lý do rất chính đáng để không theo đuổi sự thật.

Bẻ cong sự thật: Thao túng và lừa dối

Trong bốn năm làm đệ tử của TB Joshua, Graham đã trở nên quen thuộc với cách hệ thống SCOAN hoạt động. Graham Hàng chục ngàn người đã đến mỗi tuần để chữa bệnh, Graham nói. Rõ ràng với rất nhiều người, mọi người đều không thể nhận được lời cầu nguyện riêng lẻ. Vì vậy, có một nhóm cầu nguyện dành riêng cho việc lựa chọn những người phù hợp nhất để chữa bệnh.

Đội ngũ cầu nguyện được tạo thành từ những người đã làm việc cho TB Joshua trong nhiều năm, dẫn đầu bởi các mục sư trẻ. Họ sẽ đi qua đám đông, thu thập thông tin về các vấn đề của mọi người – tìm kiếm các dấu hiệu bệnh tật, tìm hiểu xem mọi người đã bị ảnh hưởng bao lâu.

Graham giải thích rằng một trong những công việc của nhóm cầu nguyện là làm giảm số lượng bằng cách bảo mọi người về nhà. Khi họ gặp một người mắc bệnh hiểm nghèo, một mục sư trẻ thường bảo họ ‘về nhà và tiếp tục tin tưởng’. Nói chung, những người được chọn để chữa bệnh là những trường hợp ít nghiêm trọng hơn. anh ta nói. Đội ngũ cũng đã đề phòng các trường hợp có thể hoạt động trên máy ảnh. Họ rất thích có một bức ảnh ‘trước’ và ‘sau’.

Tuy nhiên, Graham bắt đầu nhận thấy rằng đội ngũ cầu nguyện đã làm rất nhiều để làm cho mọi thứ có vẻ kỳ diệu hơn so với thực tế. Tôi đã thấy nhiều ví dụ về phép màu được ‘tô điểm’ bởi đội. Chẳng hạn, một người đàn ông đến vật lộn với việc đi bộ. Nhưng anh ta thực sự đã có thể đi bộ – anh ta đi bộ đến nhà thờ. Đội cầu nguyện đã đến, thảo luận về những vấn đề của anh ấy và nói với anh ấy rằng anh ấy đã được chấp nhận để cầu nguyện. Nhưng trước tiên, họ đặt anh ta trên một chiếc xe lăn. Anh ta được đẩy lên để nhận được lời cầu nguyện, và khi anh ta được cầu nguyện, anh ta đột nhiên đứng dậy khỏi ghế và đi ngang qua hội trường.

Graham kể lại một sự việc khác khi nhóm cầu nguyện yêu cầu ai đó thay đổi lời chứng của họ. Một người đàn ông đã đến SCOAN với đứa con trai nhỏ của mình. Ông giải thích với đội ngũ cầu nguyện rằng con trai ông đã uống axit đã làm tổn thương thực quản và chặn cổ họng. Anh ta đã không thể ăn hoặc uống, và chỉ có thể được cho ăn qua một ống. Người cha nói rằng sau khi cho một ít nước xức TB Joshua vào miệng, con trai ông lại một lần nữa có thể ăn và uống. Lúc đó tôi nghĩ điều này thật tuyệt Đó là một bằng chứng về một phép lạ ấn tượng. Nhưng tôi đã bị sốc khi đội cầu nguyện quyết định thay đổi câu chuyện.

Một điều không đủ tốt là phép màu đã xảy ra ở nhà. Họ muốn nó xảy ra trên máy ảnh. Vì vậy, người cha đã kể câu chuyện với camera làm chứng rằng con trai ông chỉ có thể được cho ăn qua ống của mình, không đề cập đến việc ông đã hồi phục. TB Joshua cầu nguyện cho anh ta và xức dầu cho anh ta bằng nước xức dầu, và tuyên bố anh ta được chữa lành. Sau đó anh ta được cho ăn, mà anh ta ăn không có vấn đề gì.

Một lần nữa, điều này đã được trình bày như một phép lạ vĩ đại. Nhưng thực ra tình trạng của cậu bé đã không thay đổi chút nào kể từ khi đến SCOAN. Video này cho thấy điều này ‘chữa lành’ đang diễn ra. Bài bình luận nêu rõ rằng khi đến SCOAN, cậu bé chỉ có thể được cho ăn qua ống của mình. Graham cho rằng điều này là cố tình lừa dối.

Graham tự tin rằng TB Joshua biết về sự lừa dối thường lệ này. Tôi rất chắc chắn rằng những quyết định này sẽ đến từ TB Joshua. anh ta nói. Đội ngũ cầu nguyện liên tục liên lạc với anh ấy.

Lao Joshua và HIV / AIDS

Một trong những khía cạnh kịch tính và gây tranh cãi nhất của Bộ TB Joshua là việc chữa lành HIV / AIDS. Đây là một lĩnh vực mà các tuyên bố chữa bệnh gian dối có thể gây ra hậu quả tàn khốc – không chỉ cho các cá nhân, mà cho cả cộng đồng. Có bao nhiêu người thực sự được chữa lành khỏi AIDS trong SCOAN? Graham lập luận rằng một lần nữa, bức tranh lại kém màu hồng hơn nhiều so với Emmanuel TV gợi ý.

Ông giải thích cách thức hoạt động của hệ thống: Những người nhiễm HIV / AIDS phải mang theo giấy chứng nhận y tế chứng minh họ thực sự có nó. Họ đã nhận được lời cầu nguyện, nhưng được cho biết rằng chữa bệnh không phải là một quá trình tức thời. Họ được khuyên sẽ tiếp tục đến nhà thờ mỗi tuần để giảng dạy và cầu nguyện thêm – có những lớp học đặc biệt dành cho những người mắc bệnh AIDS này. Họ sẽ tiếp tục đến tuần này qua tuần khác và nhà tiên tri sẽ nói với họ khi nào là thời điểm thích hợp để kiểm tra lại AIDS.

Trong khi các nạn nhân AIDS được yêu cầu tham dự các lớp học SCOAN trong nhiều tháng sau khi cầu nguyện ban đầu, một số lượng lớn người không thể. Nhiều người trong số họ không thể ở lại. Ví dụ, nhiều người đến từ khắp châu Phi. Vì vậy, họ không thể tiếp tục tham dự SCOAN tuần này qua tuần khác. Họ phải trở về nước.

Tuy nhiên, ngay cả việc tiếp tục tham gia các lớp học này cũng không đảm bảo cho sự chữa lành. Có những người đã đến các lớp học này trong nhiều năm sau khi nhận được lời cầu nguyện, và họ vẫn đang chờ đợi để được nói để làm bài kiểm tra. Graham nói.

Gánh nặng lớn hơn cho người bệnh

Vậy câu trả lời của SCOAN cho những người không được chữa lành là gì? Giáp TB Joshua dạy rằng Chúa muốn chữa lành cho bạn, nhưng điều đó cũng phụ thuộc vào đức tin và lối sống của bạn. Graham nói. Vậy nếu TB Joshua cầu nguyện cho bạn và tuyên bố bạn đã lành nhưng bạn vẫn tiếp tục bị bệnh thì ai chịu trách nhiệm? Đây sẽ là ngụ ý rằng bạn có trách nhiệm. Có thể bạn đang thiếu niềm tin, hoặc bạn vẫn đang sống một lối sống tội lỗi.

Hãy xem xét tác động cá nhân của việc giảng dạy này. Đặt mình vào vị trí của một người nhận được lời cầu nguyện tại SCOAN. Bạn bị bệnh nan y, nhưng có hy vọng và niềm tin lớn để được chữa lành. Sau khi phấn khởi nhận được lời cầu nguyện từ một người vĩ đại của Thiên Chúa, bạn bắt đầu nhận thấy rằng các triệu chứng của bạn vẫn giống như trước đây. Những loại suy nghĩ sẽ đi qua tâm trí của bạn?

Có lẽ điều đó đã không xảy ra.

Nếu tôi vẫn bị bệnh thì sao?

“Tôi sẽ chết..”

Những suy nghĩ như vậy sẽ không xuất hiện trong đầu bất cứ ai, cho dù đức tin của họ lớn đến đâu? Và một khi bạn trở nên lo lắng về hậu quả của những nghi ngờ này, hãy tưởng tượng việc xua đuổi chúng khó khăn đến mức nào (để có ý tưởng, hãy nhắm mắt trong mười giây và cố gắng hết sức để không nghĩ về một con voi màu hồng). Tương tự như vậy, ông dạy rằng những suy nghĩ và hành động tội lỗi có thể cản trở quá trình chữa lành. Có bất kỳ tín đồ hoàn toàn miễn phí từ những?

Tiến sĩ John Hardaker lập luận rằng giáo lý này có thể cực kỳ tai hại cho những người đã nhận được lời cầu nguyện. Voi Nó để lại những người đã bị bệnh ở một vị trí thậm chí còn nặng hơn. anh ta nói. Có bao nhiêu người đã bị tàn phá với nỗi đau đớn này trong vài tháng cuối đời, một thời gian để làm hòa với chính họ và tận hưởng công ty của những người thân yêu của họ? Tại TB Joshua Watch, cá nhân chúng tôi biết một số trường hợp như vậy.

Mặt khác, bạn có thể lập luận rằng việc giảng dạy này cực kỳ thuận tiện cho TB Joshua. Khi tuyên bố mọi người được chữa lành, anh ta biết rằng nếu họ không khá hơn, thì lời kêu gọi thiêng liêng tự xưng và món quà chữa lành của anh ta không bao giờ được đặt ra.

Graham cho biết thêm rằng việc giảng dạy TB Joshua về chủ đề này không phù hợp. Có những lúc khác, khi anh dạy rằng đức tin của anh mạnh mẽ đến mức thậm chí không quan trọng nếu bạn tin rằng – dù sao bạn cũng sẽ được chữa lành. anh ta nói. Có rất nhiều mâu thuẫn trong giảng dạy của mình.

Phần kết luận

Trong bài viết này, chúng tôi đã không đặt ra lập luận rằng tất cả sự chữa lành tại SCOAN là lừa đảo. Nhưng ngay cả khi những điều đáng chú ý thực sự đã diễn ra ở đó, vẫn có những câu hỏi nghiêm túc về cách giảng dạy của TB Joshua và hoạt động của bộ chữa bệnh ở SCOAN. Để tóm tắt:

Tại sao SCOAN rất muốn kiểm soát thông tin, thao túng lời khai và che đậy ‘thất bại’?
Tại sao giáo huấn của TB Joshua, trái với giáo huấn Kinh Thánh, không cho phép khả năng các Kitô hữu đạo đức, trung thành đôi khi không được chữa lành?
Tại sao SCOAN không sẵn sàng đặt phép lạ dưới sự giám sát bên ngoài? Chắc chắn sự thật của Chúa có thể chịu được câu hỏi và kiểm tra.

* Tên của Graham đã được thay đổi để bảo vệ danh tính của anh ấy. Tiến sĩ Hardaker đồng ý để tên thật của mình được công bố.

Tiếng Anh

The Miracles of TB Joshua

TB Joshua’s worldwide fame is founded on the miracles that are said to have taken place in his church in Lagos and in his healing services around the world. His official TV channel Emmanuel TV shows back-to-back videos of these dramatic miracles. Tens of thousands of people from all over Africa come to Lagos for healing, often at huge personal cost. But how many of them experience the life-changing miracles that are so familiar from official SCOAN accounts and videos? And how many of these stories of healing actually stand up to scrutiny?

In this post we hear from a British doctor and a former disciple who, as former followers of TB Joshua, have had several years experience of his healing ministry in Lagos. Their testimonies show that official accounts of TB Joshua’s miracles give a distorted picture of what goes on at the church, and illustrate how TB Joshua’s approach to healing leads to great suffering for many people who come to SCOAN seeking help.

Graham* from the UK spent 4 years as a disciple of TB Joshua, and as a trainee preacher he represented SCOAN around the world. He left SCOAN in 2010. Dr John Hardaker, also from the UK, was a regular visitor to SCOAN between 2002 and 2010, and joined the SCOAN mission to Haiti following the earthquake in March 2010. He ended his involvement with SCOAN in 2010 after growing concern about aspects of the ministry.

Signs and wonders?

“When I first arrived in SCOAN, I was amazed by what I saw,” says Graham. “I saw people who had seemed to have genuinely recovered from serious diseases. They had doctors certificates and there were visible changes in their condition. Seeing God at work in such a dramatic way was one of the main things that led me to becoming a disciple. I still believe that amazing things have happened there.”

Like Graham, Dr Hardaker doesn’t deny that remarkable things had happened at SCOAN. He believes there are three possible explanations for what he witnessed. “Firstly, there may have been miracles that were genuinely of God.” he says. “Secondly, there could have been things that were influenced by the occult. Finally, healings may have been entirely staged or exaggerated. It’s very hard to say now what was genuine, but I believe I saw all three of these mechanisms in action.”

God’s truth can stand scrutiny

Later in this article, Graham’s testimony will uncover some of the routine manipulation that takes place at SCOAN. But let’s assume that there have been genuine miracles at SCOAN. How should this affect our view of the ministry?

Firstly, the presence of miracles would not alone prove that TB Joshua is a man of God. As this post demonstrates, the New Testament speaks of ‘false prophets’ who will perform genuine signs and wonders while claiming to act in the name of Jesus Christ. In any case, the Bible emphasizes the need for discernment and questioning at all times: “Test all things; hold fast what is good. Abstain from every form of evil.” (Thessalonians 5:21).

Secondly, the presence of miracles would not justify SCOAN’s fierce control and manipulation of information and denial of any apparent ‘failures’. “In SCOAN, there did not seem to be room for negative findings at all.” says Dr Hardaker. “If anything negative came to light in the live meetings that might represent a failure, it was quickly marginalized, explained away, forgotten or omitted from the record.”

“As with Paul in the Bible, God sometimes chooses not to heal people,” says Dr Hardaker. But this is not a possibility that SCOAN publicly acknowledges. Many people proclaimed healed by TB Joshua have died of their illnesses shortly afterward; we at TB Joshua Watch personally know three people who have died in these circumstances. More are documented by South African journalist Jacques Pauw who we previously quoted in this article. However, these cases are never mentioned on Emmanuel TV or in any SCOAN accounts. Instead, they seek to sweep these ‘failed’ cases under the carpet.

Dr Hardaker also questions the reliability of testimonies of healing. “Too often, the only evidence for a miracle is a positive testimony, given in an emotionally charged atmosphere, by people who are desperate to believe.” he says. “They report this on Emmanuel TV with a commentary saying “How can you ask for more evidence to believe that these miracles are from God?””

Hardaker believes that this is not evidence enough. “There needs to be truly free and independent scrutiny from a group of trustworthy and impartial researchers who have access to all participants. They must have the liberty to report all findings both negative and positive. This will then get somewhere near to assessing veracity.” However, he isn’t optimistic. “Unfortunately, it’s hard to imagine this happening at SCOAN, even on a small scale. But surely God’s truth can stand scrutiny. Why not pursue it?”

The following testimony from Graham suggests that SCOAN may have very good reasons for not pursuing the truth.

Bending the Truth: Manipulation and Deceit

In his four years as a disciple of TB Joshua, Graham became familiar with how the SCOAN system worked. “Tens of thousands of people came every week for healing” says Graham. “Obviously with so many people, it was impossible for everyone to receive individual prayer. So there was a prayer line team dedicated to selecting the most suitable people for healing.”

“The prayer line team was made up of people that had worked for TB Joshua for many years, led by junior pastors. They would go through the crowd, gathering information about people’s problems- looking for physical signs of sickness, finding out how long people have been afflicted.”

Graham explains that one of the jobs of the prayerline team was to thin out the numbers by telling people to go home. “When they came across someone with a severe illness, a junior pastor would often tell them to ‘go home and keep believing’” says Graham. “Generally, the people who were selected for healing were the less serious cases.” he says. “The team were also on the look-out for cases that could work on camera. They were very interested in having a ‘before’ and ‘after’ picture.”

However, Graham began to notice that the prayerline team did a lot to make things appear more miraculous than they really were. “I’ve seen many examples of miracles being ’embellished’ by the team. For instance, a man came who struggled with walking. But he was actually able to walk- he came to the church on foot. The prayer team came, discussed his problems, and told him he had been accepted for prayer. But first, they put him in a wheelchair. He was wheeled up to receive prayer, and when he was prayed for, he suddenly rose from the chair and walked across the hall.”

“It was presented as a miracle, but there was no change in his condition. He still walked with difficulty, just like before.”

Graham recounts another incident when the prayerline team asked someone to change their testimony. “A man came to SCOAN with his young son. He explained to the prayer line team that his son had drunk acid which had damaged his esophagus and blocked his throat. He had been unable to eat or drink, and was only able to be fed through a tube. The father said that after putting some of TB Joshua’s anointed water in his mouth, his son was once again able to eat and drink. At the time I thought this was great. It was a testimony of an impressive miracle. But I was shocked when the prayer line team decided to change the story.”

“It wasn’t good enough that the miracle happened at home. They wanted it to happen on camera. So the father told the story to camera testifying that his son was only able to be fed through his tube, not mentioning that he had already recovered. TB Joshua prayed for him and anointed him with anointed water, and declared him healed. He was then given food to eat, which he ate with no problem.”

“Again, this was presented as a great miracle. But actually the boy’s condition hadn’t changed at all since arriving at SCOAN.”says Graham. This video shows this ‘healing’ taking place. The commentary clearly states that on arriving to SCOAN, the boy was only able to be fed through his tube. Graham argues that this is deliberately deceitful.

Graham is confident that TB Joshua knew of this routine deception. “I’m pretty sure that these decisions would come from TB Joshua.” he says. “The prayerline team were constantly in contact with him.”

TB Joshua and HIV/AIDS

One of the most dramatic and controversial aspects of TB Joshua’s ministry is the supposed healing of HIV/AIDS. This is one area where deceitful claims of healing could have devastating consequences- not just for individuals, but for entire communities. How many people are genuinely healed of AIDS in SCOAN? Graham argues that again, the picture is far less rosy than Emmanuel TV suggests.

He explains how the system works: “People with HIV/AIDS had to bring a medical certificate that proved they genuinely had it. They received prayer, but were told that healing was not an instant process. They are told to continue coming to the church every week for teaching and further prayer- there were special classes for these AIDS sufferers. They’d continue to come week after week and the prophet would tell them when the time was right to get the AIDS test again.”

While AIDS victims were told to attend SCOAN classes for months after their initial prayer, a great number of people were unable to. “A lot of them couldn’t stay. For example, many people came from all around Africa. So it was impossible for them to keep attending SCOAN week after week. They had to return to their countries.”

However, even continuing to attend these classes was no guarantee of healing. “There were people who had been coming to these classes for years after receiving prayer, and they were still waiting to be told to take the test.” says Graham.

A greater burden on the sick

So what is SCOAN’s answer to those who aren’t healed? “TB Joshua teaches that God wants to heal you, but it also depends on your faith and your lifestyle.” says Graham. So if TB Joshua prays for you and declares you healed but you continue to be sick, who is responsible? “It would be implied that you are responsible. Maybe you are lacking faith, or you are still living a sinful lifestyle.”

Let’s look at the personal impact of this teaching. Put yourself in the place of someone who receives prayer at SCOAN. You are terminally ill, but have great hope and faith for healing. After the elation of receiving prayer from a great man of God, you begin to notice that your symptoms are still the same as before. What kind of thoughts would go through your mind?

“Maybe it hasn’t happened.”

“What if I’m still sick?”

“I’m going to die..”

Wouldn’t such thoughts momentarily pop up in anyone’s head, no matter how great their faith? And once you become anxious about the consequences of these doubts, imagine how much harder it is to banish them (to get some idea, close your eyes for ten seconds and try with all your strength not to think of a pink elephant). Similarly, he teaches that sinful thoughts and actions may get in the way of the healing process. Is any believer entirely free from these?

Dr John Hardaker argues that this teaching can be extremely damaging for those who have received prayer. “It leaves those already suffering from illness in a position of even greater burden.” he says. How many people have been blighted with this agony in the final few months of their lives, a time to be making peace with themselves and enjoying the company of their loved ones? At TB Joshua Watch we personally know of several such cases.

On the other hand, you could argue that this teaching is extremely convenient for TB Joshua. When claiming people are healed, he knows that if they don’t get better, his own self-proclaimed divine calling and gift of healing is never put in question.

Graham adds that the teaching of TB Joshua on this subject was far from consistent. “There were other times when he taught that his own faith was so strong that it didn’t even matter if you believed- you would be healed anyway.” he says. “There were a lot of contradictions in his teaching.”

Conclusion

In this article we have not set out to argue that all healing at SCOAN is fraudulent. But even if genuinely remarkable things have taken place there, there are serious questions to ask about TB Joshua’s teaching and the workings of the healing ministry in SCOAN. To summarize:

Why is SCOAN so keen to control information, manipulate testimonies and cover up ‘failures’?
Why does TB Joshua’s teaching, contrary to biblical teaching, not allow for the possibility that virtuous, faithful Christians are sometimes not healed?
Why is SCOAN unwilling to put supposed miracles under outside scrutiny? Surely God’s truth can withstand questioning and examination.

*Graham’s name has been changed to protect his identity. Dr Hardaker agreed to have his real name published

Nguồn:
Repost: The Miracles of TB JoshuaTổng thống Donald Trump cấm tiên tri giả TB Joshua bước chân tới Mỹ" Nhiệm vụ đầu tiên của tôi là đối phó với nhà tiên tri giả da đen đó. Anh ấy sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng"


.... ❤ Dâng hiến cho công việc Chúa.