Nghiên cứu trường hợp của Mục sư người Nigeria TB Joshua

120

Phát hiện các tiên tri giả

Nghiên cứu trường hợp của Mục sư người Nigeria TB Joshua
Bởi Gary Meredith

nghien cuu truong hop TB Joshua
nghien cuu truong hop TB Joshua

Tạm dịch từ google

Làm thế nào các Kitô hữu có thể phát hiện ra một “tiên tri Kitô giáo” thời hiện đại? Một người đàn ông cho chúng ta một ví dụ hiện tại hoàn hảo – TB Joshua, “Nhà tiên tri Nigeria”, người sáng lập và Tổng giám đốc của Giáo hội Do Thái của tất cả các quốc gia (SCOAN) có trụ sở tại Lagos, Nigeria. Ông tuyên bố 15.000 người tham dự, bao gồm một số quan chức chính phủ quyền lực và 1,5 triệu người theo dõi trên Facebook. Kênh Emmanuel.tv của anh đến mọi châu lục trừ Nam Mỹ. Mặc dù một số thành viên của SCOAN có thể thực sự được tái sinh trở thành Kitô hữu, nhưng tất cả họ đều bị lừa dối, hoặc là một phần của sự lừa dối và chia sẻ trong cảm giác tội lỗi và lên án của Joshua ( Galati 1: 8-9 ). Có thể dự đoán, họ đang ngày càng hiển thị các dấu hiệu không trưởng thành của Cơ đốc nhân ( Galatians 5: 22-23), nhưng của các thành viên giáo phái – trở nên bí mật, phòng thủ, tấn công và lừa đảo.

Khi tôi làm việc trong một ngân hàng, một nhân viên Mật vụ đã nói chuyện với các nhân viên về cách phát hiện tiền giả. Ông nói chìa khóa là nghiên cứu thực tế. Bạn càng nghiên cứu nhiều tiền thật, bạn càng dễ dàng phát hiện ra hàng giả. Theo cùng một cách, bạn càng học Kinh Thánh – từ thật và hoàn hảo của Chúa – bạn sẽ càng dễ dàng phát hiện ra những kẻ giả mạo như TB Joshua. Sau đây chỉ là một vài trong số nhiều tiêu chuẩn đáng tin cậy mà Chúa ban cho chúng ta trong lời nói của mình.

Dự đoán của các nhà tiên tri thực sự trở thành sự thật 100% thời gian. ( Phục truyền luật lệ ký 18: 21-22 ) Đây là thử nghiệm đơn giản nhất, nổi tiếng nhất của Kinh thánh dành cho một tiên tri. Làm những lời tiên tri sai mang án tử hình ở Israel ( Phục truyền luật lệ Ký 20:20). Ví dụ về những lời tiên tri sai lầm của TB Joshua bao gồm điều này về 200 nữ sinh hơn 20 tuổi bị Boko Haram bắt cóc vào tháng 4 năm 2014: “Trừ khi tôi không được Chúa gọi. Tôi đặt sự nghiệp và kêu gọi. , chúng phải được thả ra ngay lập tức, không hề hấn gì và không bị thương. ” Hơn một năm sau họ vẫn bị giam cầm, với một số người có thể chuyển sang đạo Hồi và thực hiện các vụ giết người khủng bố. Do đó, TB Joshua bị lên án bởi chính lời nói của mình ( Lu-ca 19:22 ) là một tiên tri giả. Ông cũng dự đoán sai về cuộc khủng hoảng Ebola 2014 đã kết thúc vì nó thực sự trở nên tồi tệ hơn nhiều; và máy bay Malaysia Airline mất tích sẽ được tìm thấy vào năm 2014 – nó vẫn còn thiếu.

Các tiên tri thực sự đưa ra những thông điệp rất cụ thể có thể dễ dàng được kiểm travà được chứng minh là đúng hay sai khi đến lúc hoàn thành. Ví dụ về những lời tiên tri rất cụ thể, xem 1 Sa-mu-ên 10: 1-7 ; 2 vua 19; và Daniel chương 7-12. Họ không đưa ra một danh sách dài các dự đoán mơ hồ mà sau này họ có thể tuyên bố là sự thật bất kể điều gì xảy ra, như thầy bói. Trong số 98 dự đoán của ông cho năm 2015, không một dự đoán nào đáp ứng được bài kiểm tra đó. Ví dụ, dự đoán đầu tiên của ông nói: “Tôi thấy trước các vấn đề xảy ra trước cuộc bầu cử [ở Nigeria] có thể dừng cuộc bầu cử. Điều mà Chúa tiết lộ với tôi là sẽ không có cuộc bầu cử nào vào năm 2015 nếu chúng ta không cầu nguyện để ngăn chặn nó. ]. ” Nói cách khác, anh ta đang “dự đoán” rằng sẽ có hoặc sẽ không có một cuộc bầu cử – vậy thì sao? Bạn không cần phải là một nhà tiên tri để nói điều đó. Chúa biết chắc chắn nếu có một cuộc bầu cử. Rõ ràng là TB Joshua thì không. Anh ta luôn dự đoán về cái chết và thảm họa, nhưng với ngôn ngữ mơ hồ để mỗi khi ai đó đến bất cứ nơi nào trên thế giới, anh ta nhanh chóng đòi được tín dụng.

Các nhà tiên tri thực sự không bị bất ngờ bởi sự bất ngờ xảy ra với họ. ( 1 Kings 22: 24-26 ; 1 Kings 18: 19-40 ) Vào tháng 9 năm 2014, một tòa nhà SCOAN đã sụp đổ, làm chết 116 người. Trong khi TB Joshua đang bận rộn cảnh báo mọi người trên toàn thế giới về những thảm họa sắp xảy ra, anh ta đã không lường trước được thảm kịch xảy ra tại nhà thờ của chính mình. Kể từ đó, ông cho rằng các nhà báo phơi bày “phép màu” giả mạo của mình đứng đằng sau thảm họa, và đó cũng là kết quả của một cuộc tấn công bằng vũ khí công nghệ cao. Những loại tiên tri làm cho những lời buộc tội hoang dã như vậy? Cuộc điều tra vừa chứng minh rằng thảm kịch xảy ra do việc xây dựng kém chất lượng, không đạt tiêu chuẩn.

Các tiên tri đích thực không chạy trốn như những kẻ hèn nhát ( 2 Sa-mu-ên 12: 1-7 ; 2 Sử ký 18: 6-27). TB Joshua là người duy nhất trong số 32 nhân chứng về vụ sập tòa nhà đã từ chối làm chứng tại cuộc điều tra, thay vào đó chạy trốn đến Nam Mỹ. Vào năm 2015, lần đầu tiên, anh không tham dự bữa tiệc sinh nhật của chính mình, mặc dù vậy nó vẫn sẽ được tổ chức và truyền hình trên toàn thế giới qua mạng Emmanuel.tv của anh. Anh ta cũng khoe rằng anh ta sẽ đích thân mang “nước xức dầu” của mình cho các nạn nhân Ebola, sau đó gửi người khác vào vị trí của anh ta.

Hành động của các tiên tri thực sự không gây hại cho những người vô tội.Trong cuộc khủng hoảng Ebola năm ngoái ở Châu Phi, TB Joshua nói với mọi người rằng họ có thể quay trở lại sống một cách an toàn trước khi xảy ra dịch bệnh, rằng họ có thể “xóa sổ” căn bệnh này. Dịch bệnh sau đó trở nên tồi tệ hơn, có thể là do một số người đã hành động theo lời khuyên nguy hiểm này và truyền bệnh. TB Joshua cũng đề nghị “nước xức dầu” của mình cho các quốc gia bị ảnh hưởng vì nạn nhân của Ebola. Chỉ có Sierra Leone được chấp nhận và từ khi nước đến vào tháng 8 năm 2014 đến cuối năm, căn bệnh lây lan nhanh hơn nhiều – có thể là do cảm giác an toàn sai lầm rằng các biện pháp phòng ngừa vệ sinh để ngăn chặn bệnh không cần phải tuân theo, trong mâu thuẫn trực tiếp của Kinh thánh ( Leviticus 13 và nhiều đoạn khác).

Các tiên tri đích thực không bao giờ tôn vinh chính mình.Họ ngay lập tức ngăn chặn mọi nỗ lực để giành lấy vinh quang của Chúa cho mình ( Công vụ 10: 25-26 ; Khải huyền 19:10 ). Các thành viên trên video của trang web của anh ấy đã thay thế Jesus bằng TB Joshua trong John 3:16, và cũng đề cập đến anh ta như một Messiah hiện đại – báng bổ! TB Joshua thích thể hiện đoạn video dài về mình tại nhà thờ. Các thành viên SCOAN thậm chí còn hát một bài hát với lời về “người hầu được xức dầu TB Joshua, Người của Chúa … Mọi thứ về anh ta đều tốt”. Sinh nhật của anh ấy được tổ chức ở các nước trên thế giới, được truyền hình qua mạng truyền hình của anh ấy từ lễ kỷ niệm chính tại trụ sở SCOAN, nơi anh ấy bán vé! Không có ví dụ về bất kỳ nhà tiên tri trong Kinh Thánh nào thể hiện một bản ngã như vậy. Anh ta tuyên bố rằng anh ta đã ở trong bụng mẹ mình trong 15 tháng chứ không phải 9 và việc sinh của anh ta đã được tiên tri trước 100 năm. Tất cả mọi thứ về chức vụ của anh ta đều chỉ vào bản thân anh ta – sự ra đời của anh ta, sự kêu gọi của anh ta, sức mạnh của anh ta, tầm nhìn của anh ta đối với toàn thế giới – thay vì chỉ người khác đến với Chúa Giêsu, như chúng ta được kêu gọi làm ( Rô-ma 15: 6 ;1 Cô-rinh-tô 2: 2 ; 3: 5 – 7 ; Phi-líp 2: 5-11 ).

Các tiên tri đích thực không hiểu sai Kinh thánh. Chính câu thơ phơi bày anh ta là một sự gian lận, Phục truyền Luật lệ Ký 18,22 , anh ta vặn vẹo như sau: “Khi Chúa nói, người khôn ngoan lắng nghe”. Một bản dịch chính xác là: “Nếu những gì một tiên tri tuyên bố nhân danh CHÚA không diễn ra hoặc trở thành sự thật, thì đó là một thông điệp mà CHÚA đã không nói. Ma quỷ thường hiểu sai hoặc làm sai Kinh thánh theo cùng một cách ( Ma-thi-ơ 4: 6 ; Công vụ 16: 16-18 ).

Các tiên tri thực sự không phát minh ra các thuật ngữ và giáo lý tâm linh mới. Trang web của ông tuyên bố: “Chính sự tốt lành của chúng ta khiến Thiên Chúa quan tâm nhiều hơn là sự sắp đặt về thể chất và tinh thần.” Đó là điều vô nghĩa chống Kitô giáo. Chúng tôi không có “lòng tốt”Mác 10:18 ; Rô-ma 3: 10-18 ; 7:18 ), cũng không có “nguyên nhân” tốt nào ngoài ý muốn và kế hoạch cho cuộc sống của chúng ta ( Ê-phê-sô 2:10 ; Rô-ma 8: 28-30 ). Một mô tả về chương trình phát sóng Emmanuel.tv hiện tại nói: “Phép báp-têm bằng Đức Thánh Linh mang đến sự không thể sai lầm”, một tuyên bố nực cười không tìm thấy trong Kinh thánh. Ông gán nhãn nước “được xức dầu” của mình là “để cứu rỗi linh hồn bạn” và “dòng máu của Chúa Giêsu”, không chỉ là vô nghĩa mà còn báng bổ.

Các tiên tri đích thực không thực hiện tất cả các loại lời hứa cho hạnh phúc và thịnh vượng của chúng ta.Trang web của anh nói: “Xuyên suốt Kinh thánh, chúng tôi thấy bằng chứng rõ ràng rằng Chúa có thể sử dụng bất kỳ phương tiện nào để thể hiện chính mình … Một trong những phương tiện anh ấy đang sử dụng trong SCOAN là Nước buổi sáng … Bằng cách sử dụng Nước buổi sáng, bạn là tượng trưng cho sự khác biệt của bạn đối với sự chú ý đặc biệt của Chúa Giêsu Kitô khi bạn cầu nguyện trong đức tin. Ý tôi là, bạn được định vị cho lòng thương xót, ủng hộ, chữa lành, giải thoát, ban phước, thịnh vượng và hiệu quả. ” Tất cả những điều đó là lời nói dối của thầy bói – không có gì trong Kinh thánh về bất kỳ “phương tiện” nào mà Chúa dùng để ban phước lành như vậy. Đó là một mánh khóe của conman để làm giàu từ sự quyên góp, như một số nhà truyền giáo giả mạo làm.

Các nhà tiên tri thực sự đưa ra dự đoán để tập trung sự chú ý vào vương quốc của Thiên Chúa, chứ không phải các sự kiện tầm thường.Nhiều dự đoán của TB Joshua liên quan đến bầu cử, rắc rối và cái chết của người nổi tiếng, và thậm chí các sự kiện thể thao như các trận bóng đá và các trận đấu quyền anh. Anh ta hoạt động như một nhà chiêm tinh hoặc thầy bói, tương tự như cô gái nô lệ bị quỷ ám trong Công vụ 16: 16-18 , người chủ của họ đã sử dụng “món quà” của mình để kiếm nhiều tiền báo trước tương lai cho đến khi Paul xua đuổi cô. Tôi không biết các thành viên SCOAN có đặt cược tiền vào các sự kiện này hay không, nhưng sẽ rất ngạc nhiên nếu không có ai trong số lượng khán giả đông đảo của anh ấy làm.

Các tiên tri đích thực nói thay cho Chúa bằng lời của mình.Trong danh sách 98 lời tiên tri của ông năm 2015, gần như tất cả các lời tiên tri của Joshua đều nói “Tôi thấy trước” hoặc “Tôi thấy” hoặc “Tôi đang lặp lại” nhưng hầu như không bao giờ “Chúa nói …” Ông tuyên bố những lời tiên tri của mình là từ Chúa, nhưng thông điệp của ông rõ ràng là tất cả từ TB Joshua sử dụng ngôn ngữ của một thầy bói, không phải là một nhà tiên tri của Thiên Chúa.

TB Joshua thất bại trong mọi thử nghiệm trên của một nhà tiên tri thực sự. Các tiên tri chân chính không nói dối, đánh lạc hướng Kinh thánh, quảng bá các giáo lý sai lầm, tôn vinh chính họ, đưa ra những dự đoán tầm thường, làm hại người khác bằng những lời dối trá, buộc tội sai lầm, chạy trốn khỏi trách nhiệm pháp lý hoặc thể hiện hành vi đáng xấu hổ khác.

Tuy nhiên, theo một cách kỳ lạ, TB Joshua thực hiện lời tiên tri trong Kinh Thánh. Như Chúa Giêsu đã cảnh báo chúng ta về những thời điểm này, “Đối với những kẻ sai lầm và tiên tri giả sẽ xuất hiện và thực hiện những dấu hiệu và điều kỳ diệu để đánh lừa, nếu có thể, ngay cả những người được chọn.” ( Ma-thi-ơ 24:24 ) Phi-e-rơ cũng nhắc nhở chúng ta rằng “cũng có những tiên tri giả trong dân chúng, giống như sẽ có những giáo sư giả giữa các bạn. Họ sẽ bí mật giới thiệu những dị giáo hủy diệt, thậm chí từ chối Chúa tể trị vì đã mua chúng – mang lại sự hủy diệt nhanh chóng về bản thân họ. ” ( 2 Phi-e-rơ 2: 1 ) TB Joshua hoàn thành những lời tiên tri đó một cách hoàn hảo.

Ông cũng đáp ứng lời tiên tri của Paul về những ngày này: “Đến lúc mọi người sẽ không đưa ra học thuyết âm thanh. Thay vào đó, để phù hợp với mong muốn của họ, họ sẽ tập hợp xung quanh họ một số lượng lớn giáo viên để nói những gì họ bị ngứa tai. để nghe. Họ sẽ ngoảnh mặt với sự thật và gạt sang những huyền thoại “( 2 Ti-mô-thê 4: 3-4 ).

Bất cứ “công việc tốt” nào anh ta có thể làm – rõ ràng anh ta đã quyên góp hàng triệu đô la vì nhiều lý do tốt – TB Joshua đang lãnh đạo một giáo phái chống đối. Với cộng đoàn lớn của mình, một kênh truyền hình trên toàn thế giới, những người chứng thực người nổi tiếng và hơn một triệu người theo dõi trên Facebook, TB Joshua đang ở trong tình trạng gây hại nhiều cho cơ thể của Chúa Kitô với sự dạy dỗ sai lầm và hy vọng sai lầm của anh ta. Không có Cơ đốc nhân nên có bất cứ điều gì để làm với anh ta. Một số nhà lãnh đạo Kitô giáo châu Phi đã mạnh dạn làm điều đúng đắn bằng cách công khai lên án giáo huấn của mình và kêu gọi ông ăn năn và được cứu.

Đáng buồn thay, sự chữa lành và những “phép lạ” khác có thể bị Satan làm giả ( Khải Huyền 13:14) rất hấp dẫn những người đau khổ. Chúng ta phải nhẹ nhàng sửa chữa những người đủ tuyệt vọng để bị lừa dối, về sự nguy hiểm của lời dạy sai của TB Joshua, “giống như một loại men nhỏ lan truyền trong toàn bộ mẻ bột!” ( Ga-la-ti 5: 9 ).

Cuối cùng, bất cứ ai tìm kiếm câu trả lời về tương lai của họ nên nghiêm túc đặt câu hỏi về động cơ của họ vì muốn biết những điều như vậy từ các nguồn siêu nhiên, bao gồm cả những người được gọi là tiên tri và những người làm phép lạ. Hầu hết đang thực sự tìm kiếm một thầy bói, không phải là ý Chúa cho cuộc sống của họ. Đó là những gì Chúa Giêsu muốn nói khi ông nói “Một thế hệ độc ác và ngoại tình yêu cầu một dấu hiệu!” ( Ma-thi-ơ 12:39 ) Các Kitô hữu chúng ta có một điều gì đó tốt hơn vô cùng so với một tiên tri – chúng ta có tâm trí của Chúa Kitô! ( 1 Cô-rinh-tô 2:16) Chúng ta có thể trực tiếp đến với Thiên Chúa với nhu cầu của mình ( Giăng 16:13 , 23 ; Phi-líp 4: 6-7 ; Gia-cơ 1: 5 ) vì chúng ta là con cái của Ngài ( 1 Giăng 3: 1 ), và đền thờ của Chúa Thánh Thần ( 1 Cô-rinh-tô 3:17 ).

Vì vậy, thay vì tìm kiếm thầy bói, các Kitô hữu có thể tin Chúa sẽ tiết lộ kế hoạch của mình cho mỗi người chúng ta, được viết bởi Ngài trước khi bắt đầu thời gian ( Thi-thiên 139: 16 ; Ê-phê-sô 1: 4-12 ; 2 Ti-mô-thê 1: 9 ).

Để tìm hiểu thêm về các lỗi, dị giáo và vụ bê bối của TB Joshua và SCOAN, xem tại đây .

Tiếng Anh:

Detecting False Prophets
The Case Study of Nigerian Pastor TB Joshua

How can Christians spot a phony modern day “Christian prophet”? One man gives us a perfect current example — TB Joshua, the “Nigerian Prophet,” founder and General Overseer of the Synagogue Church of All Nations (SCOAN) headquartered in Lagos, Nigeria. He claims 15,000 attendees, including some powerful government officials, and 1.5 million Facebook followers. His Emmanuel.tv channel reaches every continent except South America. Though some members of SCOAN may truly be born again Christians, they are all being either deceived, or are part of the deception and share in Joshua’s guilt and condemnation (Galatians 1:8-9). Predictably, they are increasingly displaying the signs not of maturing Christians (Galatians 5:22-23), but of cult members — becoming secretive, defensive, offensive, and deceptive.

When I worked in a bank, a Secret Service agent spoke to the staff about how to spot counterfeit money. He said the key is to study the real thing. The more you study real money, the easier it is for you to spot the fakes. In the same way, the more you study the Bible — God’s true and perfect word — the easier it will be for you to spot fakes like TB Joshua. Following are just a few of the many reliable standards God gives us in his word.

True prophets’ predictions come true 100 percent of the time. (Deuteronomy 18:21-22) This is the Bible’s simplest, most famous test for a prophet. Making false prophecies carried the death penalty in Israel (Deuteronomy 18:20). Examples of TB Joshua’s false prophecies include this about the 200-plus school girls kidnapped by Boko Haram in April, 2014: “Unless I am not called by God. I place my career and calling on the line. That these 200 plus school children kidnapped, they have to be released immediately, unharmed and unhurt.” Over a year later they remain captive, with some possibly converted to Islam and carrying out terrorist murders. Therefore TB Joshua is condemned by his own words (Luke 19:22) as a false prophet. He also falsely predicted the 2014 Ebola crisis was over as it actually got much worse; and that the missing Malaysia Airline jet would be found in 2014 — it’s still missing.

True prophets give very specific messages that can easily be tested and proven as true or false when the time comes for fulfillment. For examples of very specific prophecies see 1 Samuel 10:1-7; 2 Kings 19; and Daniel chapters 7-12. They do not produce a long list of vague predictions they can later claim came true no matter what happens, like fortune tellers. Of his 98 predictions for 2015, not a single one meets that test. For example, his first prediction says: “I foresee problems coming before the election [in Nigeria] that may stop the election. What God revealed to me is there will be no election in 2015 if we do not pray to avert it. [trouble].” In other words, he is “predicting” that there either will or will not be an election — so what? You don’t have to be a prophet to say that. God knows for certain if there will be an election. Obviously TB Joshua does not. He’s always predicting deaths and disasters, but with vague language so that whenever one hits anywhere in the world he quickly claims credit.

True prophets do not get surprised by unexpected doom that strikes them. (1 Kings 22:24-26; 1 Kings 18:19-40) In September, 2014, a SCOAN building collapsed, killing 116 people. While TB Joshua was busy warning people all over the world about coming disasters, he didn’t foresee the tragedy that struck his own church. He has since suggested that journalists exposing his faked “miracles” were behind the disaster, and also that it was the result of an attack by high-tech weapons. What kind of prophet makes such wild accusations? The inquest has just proven that the tragedy resulted from shoddy, sub-standard construction.

True prophets do not run away as cowards (2 Samuel 12:1-7; 2 Chronicles 18:6-27). TB Joshua was the only one of 32 witnesses about the building collapse who refused to testify at the inquest, instead fleeing to South America. In 2015, for the first time, he did not attend his own birthday party, though it will still be celebrated and televised around the world over his Emmanuel.tv network. He also boasted he would personally bring his “anointed water” to Ebola victims, then sent someone else in his place.

True prophets’ actions do not harm innocent people. During last year’s Ebola crisis in Africa, TB Joshua told people they could safely go back to living the way they were before the epidemic, that they could “write off” the disease. The epidemic then got worse, possibly because some acted on this dangerous advice and spread the disease. TB Joshua also offered his “anointed water” to stricken nations for victims of Ebola. Only Sierra Leone accepted, and from the time the water arrived in August 2014 through the end of the year, the disease spread much more rapidly — possibly due to a false sense of security that sanitary precautions to contain disease did not need to be followed, in direct contradiction of Scripture (Leviticus 13 and many other passages).

True prophets never glorify themselves. They instantly stop any attempt to take God’s glory for themselves (Acts 10:25-26; Revelation 19:10). Members on his website’s video have replaced Jesus with TB Joshua in John 3:16, and also refer to him as a modern Messiah — blasphemy! TB Joshua loves to show the long video about himself at his church. SCOAN members even sing a song with the words about God’s “anointed servant TB Joshua, the Man of God…Everything about him is good.” His birthday is celebrated in countries around the world, televised over his TV network from the main celebration at SCOAN headquarters, to which he sells tickets! There is no example of any biblical prophet displaying such an ego. He claims he was in his mother’s womb for 15 months, not 9, and that his birth was prophesied 100 years in advance. Everything about his ministry points to himself — his birth, his calling, his powers, his vision for the entire world — rather than pointing others to Jesus, as we are called to do (Romans 15:6; 1 Corinthians 2:2; 3:5-7; Philippians 2:5-11).

True prophets do not misquote Holy Scripture. The very verse that exposes him as a fraud, Deuteronomy 18:22, he twists as: “When God speaks, the wise listen.” A correct translation is: “If what a prophet proclaims in the name of the LORD does not take place or come true, that is a message the LORD has not spoken. That prophet has spoken presumptuously, so do not be alarmed.” Demons often misquote or misapply Scripture in the same way (Matthew 4:6; Acts 16:16-18).

True prophets do not invent new spiritual terms and doctrines. His website states: “It is the goodness of our cause that interests God more than physical and mental disposition.” That is pure anti-Christian nonsense. We have no “goodness” apart from God (Mark 10:18; Romans 3:10-18; 7:18), nor any good “cause” apart from God’s will and plan for our lives (Ephesians 2:10; Romans 8:28-30). A description on a current Emmanuel.tv broadcast states, “The baptism of the Holy Spirit gives infallibility,” a ridiculous claim found nowhere in the Bible. He labels his “anointed” water as “for the salvation of your soul” and “the blood of Jesus,” which is not just unbiblical but blasphemous.

True prophets do not make all kinds of promises for our happiness and prosperity. His website states: “Throughout the Scriptures, we see clear proof that God can use any medium to express Himself…One of the mediums He is using in The SCOAN is the Morning Water…By using the Morning Water, you are symbolically setting yourself apart for Jesus Christ’s special attention as you pray in faith. I mean, you are positioned for mercy, favour, healing, deliverance, blessing, prosperity and fruitfulness.” All of that is a fortune-teller’s lie — there is nothing in Scripture about any “medium” that God uses to deliver such blessings. It is a conman’s trick to get rich from donations, as some phony televangelists do.

True prophets make predictions to focus attention on the kingdom of God, not trivial events. Many of TB Joshua’s predictions concern elections, celebrity troubles and deaths, and even sporting events like soccer games and boxing matches. He acts like an astrologer or fortune teller, similar to the demon-possessed slave girl in Acts 16:16-18, whose owners used her “gift” to make lots of money foretelling the future until Paul exorcised her. I do not know if SCOAN members bet money on these events, but it would be surprising if no one from his vast audience did.

True prophets speak for the Lord with his words. In his list of 98 prophecies for 2015, nearly all of Joshua’s prophecies state “I foresee” or “I see” or “I am repeating” but almost never “the Lord says…” He claims his prophecies are from God, but his messages are clearly all from TB Joshua using the language of a fortune teller, not a prophet of God.

TB Joshua fails every one of the above tests of a true prophet. True prophets do not lie, misquote Scripture, promote false doctrines, glorify themselves, make trivial predictions, harm others with lies, make false accusations, run away from legal responsibilities, or exhibit other shameful behavior.

However, in one strange way TB Joshua does fulfill biblical prophecy. As Jesus warned us about these times, “For false messiahs and false prophets will appear and perform great signs and wonders to deceive, if possible, even the elect.” (Matthew 24:24) Peter also reminded us that “there were also false prophets among the people, just as there will be false teachers among you. They will secretly introduce destructive heresies, even denying the sovereign Lord who bought them — bringing swift destruction on themselves.” (2 Peter 2:1) TB Joshua fulfills those prophecies perfectly.

He also fulfills Paul’s prophecy about these days: “For the time will come when people will not put up with sound doctrine. Instead, to suit their own desires, they will gather around them a great number of teachers to say what their itching ears want to hear. They will turn their ears away from the truth and turn aside to myths” (2 Timothy 4:3-4).

Whatever “good works” he may do — he has apparently donated millions of dollars for a variety of good causes — TB Joshua is leading an antichrist cult. With his large congregation, a worldwide TV channel, celebrity endorsers, and over one million Facebook followers, TB Joshua is in a position to do much harm to the body of Christ with his false teaching and false hopes. No Christian should have anything to do with him. Some African Christian leaders have boldly done the right thing by publicly condemning his teaching and calling on him to repent and be saved.

Sadly, healing and other “miracles” which can be counterfeited by Satan (Revelation 13:14) are very appealing to suffering people. We must gently correct those who are desperate enough to be deceived, about the danger of TB Joshua’s false teaching which “is like a little yeast that spreads through the whole batch of dough!” (Galatians 5:9).

Finally, anyone seeking answers about their future should seriously question their motives for wanting to know such things from supernatural sources, including so-called prophets and miracle workers. Most are really looking for a fortune teller, not God’s will for their lives. That is what Jesus meant when he said “A wicked and adulterous generation asks for a sign!” (Matthew 12:39) We Christians have something infinitely better than a prophet — we have the mind of Christ! (1 Corinthians 2:16) We can go directly to God with our needs (John 16:13, 23; Philippians 4:6-7; James 1:5) because we are his children (1 John 3:1), and the temple of his Holy Spirit (1 Corinthians 3:17).

So instead of seeking fortune tellers, Christians can trust God to reveal his plan for each of us, which was written by Him before the beginning of time (Psalm 139:16; Ephesians 1:4-12; 2 Timothy 1:9).

To learn more about the errors, heresies and scandals of TB Joshua and SCOAN, see here.

Nguồn:

https://www.blogos.org/theologyapologetics/detecting-false-prophet.phpTổng thống Donald Trump cấm tiên tri giả TB Joshua bước chân tới Mỹ" Nhiệm vụ đầu tiên của tôi là đối phó với nhà tiên tri giả da đen đó. Anh ấy sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng"


.... ❤ Dâng hiến cho công việc Chúa.