Giả thuyết “gây sốc” của nhà tiên tri “đại tài” TB Joshua

141

Giả thuyết “gây sốc” của nhà tiên tri “đại tài” TB Joshua

gia thuyet gay soc cua tb joshua
gia thuyet gay soc cua tb joshua

Vụ sập nhà xảy ra trưa 12-9 – 2014 nhưng mãi 4 ngày sau người ta mới hình dung ra tấn thảm kịch: 115 người thiệt mạng, trong đó có 84 người Nam Phi. Tai nạn tại tòa nhà 5 tầng thuộc khu giáo đường nổi tiếng ở Lagos, Nigeria một lần nữa thu hút sự chú ý của dư luận về thế giới bí mật của giáo chủ TB Joshua – nhân vật đang nổi như cồn với lượng tín đồ tăng nhanh trên khắp châu Phi và thế giới.

Tai họa bất ngờ

Lực lượng cứu hộ bức xúc cho hay, vài ngày sau tai nạn, họ vẫn bị ngăn cản không được vào hiện trường. 2 nhà báo Nigeria tố cáo người của nhà thờ hối lộ phong bì tiền để họ phản ánh sự việc có lợi cho cha xứ TB Joshua. Lindiwe Ndwandwe, một phụ nữ Nam Phi cho biết, cô đã sống sót nhờ uống nước tiểu của chính mình khi bị mắc kẹt 5 ngày dưới đống đổ nát. Theo News24 Nigeria, thân nhân của những người bị thương trong vụ sập nhà còn cáo buộc rằng nhà thờ đã ngăn cản họ vào thăm người nhà đang nằm trong bệnh viện.

Từ cảm giác “sốc”, dư luận nhanh chóng quay sang giận dữ khi cho rằng có thể cứu được nhiều người hơn nếu không vì sự phản kháng của giáo đường và phản ứng chậm chạp của chính quyền Nigeria. Nhưng trên hết, mọi con mắt đều dồn về TB Joshua – nhà tiên tri với những bài giảng đạo hàng tuần được truyền trực tiếp trên kênh truyền hình Emmanuel có 15.000 người thường xuyên theo dõi.

Theo Tờ Mail and Guardian của Nam Phi, Temitope Balagun Joshua, sinh ngày 12-6-1963 tại làng Arigidi, Nigeria. Truyền rằng sau khi nằm trong bụng mẹ 15 tháng, TB Joshua chào đời được 3 ngày thì có một tảng đá lớn bay xuống thủng mái nhà nhưng không trúng, chỉ cách chỗ nằm vài
centimét. Người này không học hết trung học do gia đình quá nghèo nhưng luôn là một người sùng đạo và có khả năng dẫn dắt người khác.

Nhà tiên tri TB Joshua được quảng bá rằng có khả năng chữa được bách bệnh, từ AIDS, Ebola tới ung thư. Trang web của giáo đường phát những đoạn video cho thấy, một nam giới ngồi trên xe lăn nhưng khi ra khỏi nhà thờ đã được chữa lành, một phụ nữ bị câm điếc sau khi được “thầy” chữa bệnh đã nghe được. Ông ta còn được nhiều người sùng tín bởi khả năng tiên tri, trong đó có dự báo về sự biến mất của máy bay MH 370 thuộc hãng hàng không Malaysia, cái chết của cựu Tổng thống Malawi, thậm chí cả cái chết của ông vua nhạc pop Michael Jackson. Tài chữa bệnh và năng lực “siêu phàm” ấy đã khiến giáo đường của TB Joshua thành điểm đến của ngày càng nhiều tín đồ. Mặc dù vậy, nhà tiên tri không có linh cảm nào về thảm họa tại nhà thờ của mình.

Lý giải khó tin của nhà tiên tri

Chưa hết, những điều nhà tiên tri TB Joshua tiết lộ về tai họa xảy ra hôm 12-9 còn lạ đời hơn. Ông ta tuyên bố, trước khi tòa nhà đổ sập có một chiếc máy bay bí ẩn 4 lần bay quanh tòa nhà ở tầm thấp và bóng gió rằng có thể lực lượng phiến quân mở cuộc tấn công khủng bố nhắm vào ông ta. Như vậy, những người thiệt mạng theo Joshua là “tử vì đạo”. “Thông thường, Chúa sẽ tiết lộ thủ phạm của thảm kịch không may này”, nhà tiên tri khẳng định.

Tạp chí Forbes năm 2011 ước tính giá trị tài sản của TB Joshua từ 10-15 triệu USD, là một trong những thủ lĩnh tôn giáo giàu nhất thế giới. Tuy nhiên, sự giàu có của Joshua lại như “đổ thêm dầu vào lửa” trong làn sóng giận dữ của dân chúng sau vụ sập nhà trong khu giáo đường nói trên bởi theo cơ quan quản lý thảm họa quốc gia Nigeria, nguyên nhân tai nạn là do chất lượng xây dựng công trình kém, một khu nhà khách 2 tầng được cơi nới thành 5 tầng và chưa được cấp phép xây dựng.

TB Joshua đã công bố sẽ thăm Nam Phi – nước có số nạn nhân lớn nhất để an ủi con chiên nhưng truyền thông Nam Phi ngày 23-9 đồng loạt đưa tin, ông ta sẽ bị từ chối thị thực cho đến khi cuộc điều tra chính thức hoàn tất. Một số gia đình nạn nhân đang kêu gọi cùng nhau kiện nhà truyền giáo nói trên.

Nguồn:

https://anninhthudo.vn/the-gioi/gia-thuyet-gay-soc-cua-nha-tien-tri-dai-tai-tb-joshua/573024.antdTổng thống Donald Trump cấm tiên tri giả TB Joshua bước chân tới Mỹ" Nhiệm vụ đầu tiên của tôi là đối phó với nhà tiên tri giả da đen đó. Anh ấy sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng"


.... ❤ Dâng hiến cho công việc Chúa.