Quên mật khẩu
 Đăng ký
Tìm
Trở lại danh sách Đăng bài-----
Xem: 4608|Trả lời: 0

7 Định Luật - BẠN CÓ PHẢI LÀ MỘT NGƯỜI LÃNH ĐẠO KHÔNG?

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 5-1-2012 08:14:21 | Xem tất |Chế độ đọc

Dâng hiến cho công việc Chúa

7 Định Luật Của Người Lãnh Đạo Thuộc Linh
Tác giả: John C. Maxwell
ĐỊNH LUẬT 7

CHUNG QUY: BẠN CÓ PHẢI LÀ MỘT NGƯỜI LÃNH ĐẠO KHÔNG?

Các nhà lãnh đạo vốn nhờ học tập rèn luyện mà thành chứ không phải là bẩm sinh! Đó là luận điểm ẩn phía sau cả quyển sách này. Chúng tôi xin nêu ra đây bảy điểm thiết yếu cho thấy một người lãnh đạo thuộc linh thật ra là người như thế nào: gương tốt, biết truyền đạt, có khả năng, có động cơ thúc đẩy, có uy quyền, có chiến lược và có tình yêu thương. Nhưng làm thế nào để bạn biết chắc mình là một người lãnh đạo thuộc linh, nhất là khi bạn vẫn chưa có kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo? Bạn phải bắt đầu từ đâu?
Công Tác Lãnh Đạo Không Dành Cho Tất Cả Mọi Người
Có người tin rằng tất cả mọi người đều có thể và đều phải trở thành người lãnh đạo. Nếu tất cả mọi người đều là lãnh đạo, thì ai sẽ làm mọi việc khác? Không, công tác lãnh đạo không dành cho tất cả mọi người. Kinh nghiệm chứng minh rõ ràng việc đó. Có một số người cố tìm cách trở thành lãnh đạo chỉ để phát hiện ra rằng chẳng có ai chịu theo họ cả. Nhiều người khác không chịu nổi áp lực và các đòi hỏi của công tác lãnh đạo. Một số người không thể đưa ra các quyết định hoặc điều khiển kẻ khác. Một số không thích sống cô đơn hay cô lập. Quả thật là công tác lãnh đạo không dành cho tất cả mọi người.
Có nhiều mức độ trong công tác lãnh đạo. Có người có thể lãnh đạo thành công 10 người, nhưng lại thất bại khi lãnh đạo 1.000 người. Có những điểm khác nhau lớn lao giữa việc lãnh đạo 10 người so với lãnh đạo 1.000 người. Các yêu cầu và trách nhiệm khác nhau rất lớn.
Có nhiều phong cách lãnh đạo khác nhau. Có người thích làm việc tại bàn giấy, có người thích thôi thúc giục giã tha nhân hành động. Có người giỏi đào tạo huấn luyện một vài người, người khác lại có tài vận động quần chúng đông đảo. Một số người thì cứng rắn bất khả chuyển lay, nhiều người khác lại dễ dãi và thay đổi luôn.
Vậy thế nào là một người lãnh đạo? Điều gì là cần thiết để chứng minh cho tài lãnh đạo của bạn nếu bạn muốn trở thành lãnh đạo nhưng vẫn chưa có kinh nghiệm trong công tác ấy?
Thẩm Định Khả Năng Lãnh đạo
Tài lãnh đạo có thể được đánh giá hay trắc nghiệm căn cứ vào một vài sự việc. Một trong số các trắc nghiệm này tự nó vốn không đủ để chứng minh bạn là một người lãnh đạo; nhưng khi phối hợp với nhau, chúng có thể giúp xác nhận bạn có phải là một nhà lãnh đạo hay không.
Trắc nghiệm 1: Tiếng gọi của Chúa
Trong công tác lãnh đạo thuộc linh, một người dứt khoát phải biết rằng Thượng Đế đã kêu gọi mình vào vai trò lãnh đạo. Nhưng Thượng Đế làm việc ấy như thế nào? Có phải bạn mở Thánh Kinh ra, và câu đầu tiên mà bạn nhìn thấy là câu mà Thượng Đế sẽ dùng để phán dạy bạn? Có phải bạn nghe tiếng nói trong đêm khuya, hay qua một giấc mơ? Hay bạn nghe những tiếng chuông reo? Hay có nhiều ánh chớp loé lên trên bầu trời? Lẽ tất nhiên là không phải. Vậy, làm thế nào để bạn biết được, nếu Thượng Đế gọi bạn vào công tác lãnh đạo thuộc linh?
Tiếng gọi của Thượng Đế là một ấn tượng liên tục đè nặng trong lòng bạn, khiến bạn mong muốn trở thành một ngươi lãnh đạo thuộc linh. Nếu bạn không thật lòng mong muốn trở thành một người lãnh đạo
Nếu Thượng Đế gọi bạn trở thành
một người lãnh đạo , thì mong ước ấy
phải rất mạnh mẽ và trước sau như một .
Nếu bạn có thể nhận lấy mà cũng
có thể từ bỏ nó , thì hãy từ bỏ nó .
thuộc linh, thì đừng lao vào đó. Bàn về các cấp lãnh đạo của chi hội địa phương, Phao-lô đã viết cho Ti-mô-thê rằng những người ấy phải mong ước chức vị lãnh đạo (xem ITi1Tm 3:1).
Nguyên bản Hi-văn nhấn mạnh bản thân người ấy phải có một ước muốn tha thiết tự đáy lòng, chứ không phải do áp lực của một ai khác tạo ra trên người ấy. Nếu Thượng Đế gọi bạn, ước muốn ấy phải mạnh mẽ và liên tục. Nếu nó đến rồi đi hoặc bạn có thể nhận lấy hay từ chối, thì hãy từ bỏ nó đi. Đừng lao vào!
Trắc nghiệm 2: Hoài bảo cá nhân
Điều này nảy sinh từ tiếng gọi của Chúa. Phải chăng bạn muốn trở thành một người lãnh đạo? Bạn thật sự mong muốn như thế? Các cấp lãnh đạo thiếu hoài bão cá nhân đối với chức vụ lãnh đạo thường là những nhà lãnh đạo không thành công và yếu kém. Bạn phải thật lòng mong muốn và vui mừng về nó. Có quá nhiều cấp lãnh đạo vẫn than phiền về các trách nhiệm của chức vụ lãnh đạo.
Một trong số nhiều người trong Hội thánh của chúng tôi vẫn than phiền luôn về các trách nhiệm của mình trong tư cách một người lãnh đạo. Tất cả những người khác đều là vấn đề, và gánh nặng công tác của ông ta là quá nặng nề để có thể gánh vác nổi. Ông ta làm khó cho những người cùng làm việc với mình. Nhiều khi thật là khó chịu đựng nổi ông ta. Ông ta có tinh thần chê bai chỉ trích. Ông ta không thích ánh hào quang thuộc linh lờ mờ mà chức vị lãnh đạo đem đến cho mình. Ông ta muốn được chú ý.
Hôm nay người ấy không còn địa vị lãnh đạo nữa. Bạn có thể nói là ông ta đã đánh mất nó. Riêng tôi thì rất nghi ngờ là có lần ông ta đã có nó. Suốt thời gian được địa vị lãnh đạo, ông ta thiếu mất ước muốn và niềm vui cá nhân của người làm lãnh đạo. Người ao ước thì cũng vui vẻ nhận trách nhiệm lãnh đạo và hân hoan đảm trách chúng.
Trắc nghiệm 3: Trưởng thành
Hãy quên đi công tác lãnh đạo thuộc linh nếu bạn vẫn còn là một em bé Cơ-đốc hay bạn vẫn chưa tăng trưởng trong sự hiểu biết về Chúa Cứu Thế. Sự tăng trưởng là thiết yếu cho công tác lãnh đạo thuộc linh. Sự tăng trưởng là cần thiết để biện biệt chẳng hay bạn có phải là một người lãnh đạo thuộc linh hay không.
Chỉ vì bạn đã làm công tác lãnh đạo ngoài đời không dẫn tới kết luận rằng công tác lãnh đạo thuộc linh sẽ dễ dàng đến tay bạn. Nếu không có sự trưởng thành trong Chúa Cứu Thế, bạn sẽ phải té sấp mặt xuống ngay! Bạn sẽ lao vào những vấn đề mà bạn chẳng bao giờ nghĩ là có thể có! Bạn sẽ bị tổn hại, còn người khác thì chán nản thất vọng, và có lẽ bạn sẽ phải bỏ cuộc vì hoàn toàn tuyệt vọng!
Trắc nghiệm 4: Từng trải
Tục ngữ xưa có câu: “Nếu chưa thử làm, bạn sẽ chẳng bao giờ biết” có thể áp dụng vào đây. Nếu bạn chưa từng lãnh đạo ai cả, thì thật là khó biết được bạn có phải là một người có thể lãnh đạo hay không! Từng trải rất quan trọng để bạn tự tin và bảo đảm cho công tác lãnh đạo của bạn. Đừng đi qua suốt cuộc sống Cơ-đốc của bạn để phân vân tự nhủ bạn vốn có thể hay đáng lẽ ra bạn đã phải là một người lãnh đạo! Xin hãy bắt đầu thử nghiệm ngay đi!
Hãy bắt đầu từ một việc nhỏ. Xin đừng đến với ông mục sư của bạn và nói: “Tôi thích làm người hướng dẫn cho lớp học 200 người này!” Nếu ông mục sư của bạn là người khôn ngoan, ông ta sẽ chẳng bao giờ giao loại trách nhiệm đó cho một người chẳng có chút từng trải làm người lãnh đạo thuộc linh nào cả. Hãy nhận một trách nhiệm dưới quyền lãnh đạo của một người lãnh đạo nào đó. Hãy trung tín trong một số ít việc, thì tài lãnh đạo của bạn sẽ tăng trưởng đến nhiều việc.
Điều quan trọng nhất cần nhớ trong việc thu thập kinh nghiệm cho công tác lãnh đạo thuộc linh, là phải trung tín và đáng tin cậy. Đây có thể là một chức vụ nhỏ và vô nghĩa đối với bạn, nhưng phải tận tâm hoàn thành nó! Những người trung tín trong những việc nhỏ rất có triển vọng để được sử dụng trong những lãnh vực lớn hơn của sự phục vụ. Những người không thể tin cậy được, cho dù có rất nhiều cơ hội cũng sẽ chẳng bao giờ trở thành những người lãnh đạo thuộc linh mạnh mẽ.
Trắc nghiệm 5: Được nhiều người khác xác nhận
Có ai khác nghĩ rằng bạn là một người lãnh đạo (ngoài cha mẹ bạn) hay không? Trước khi bạn tra xét xem mình có phải là một người lãnh đạo thuộc linh hay không, thì tốt hơn hết là bạn nên quan sát xem những người khác đang nói gì. Chính vì thế mà thời gian rất cần thiết cho việc đánh giá những người lãnh đạo thuộc linh. Phải có thì giờ để quan sát con người hành động. Phải có thì giờ để xác định sự trung thành và sự đáng tin cậy.
Mấy năm trước đây, có một thanh niên trong Hội thánh chúng tôi cảm thấy Chúa muốn anh ta trở thành một người lãnh đạo thuộc linh. Anh ta cho chúng tôi biết việc đó, như điều anh phải làm. Nhưng hãy còn thiếu một điều: việc được những người khác xác nhận. Khi hỏi về sự hữu hiệu của anh ta, thì nhiều người tỏ ra nghi ngờ và thắc mắc về anh ta. Chúng tôi còn phải chờ thêm ít lâu nữa (đây là một lời khuyên tốt!).
Các tín đồ trong lãnh vực phục vụ của anh ta không phục cách lãnh đạo của anh ta. Có lẽ họ sai lầm. Có lẽ có chút gì “cá nhân” trong đó. Hãy để cho anh ta được hưởng lợi thế của một điểm nghi ngờ. Chúng tôi rà soát lại với nhiều người khác trong một lãnh vực phục vụ khác. Bản tường trình vẫn y như thế. Trong những cuộc thảo luận ấy, nhiều người vẫn tiếp tục phản ảnh hoài nghi công tác lãnh đạo của anh ta. Chỉ có chúng tôi phải đưa ra quyết định chăng? Chúng tôi quyết định không sử dụng anh ta vào một công tác lãnh đạo đặc biệt trước khi tài lãnh đạo thuộc linh của anh ta trở thành hiển nhiên hơn đối với những người cùng làm việc với anh ta.
Lời góp ý của các thành viên khác trong Thân thể Chúa Cứu Thế rất quan trọng để xác định chức vụ lãnh đạo thuộc linh. Nếu tất cả mọi người đều thắc mắc đặt vấn đề về chức vụ lãnh đạo của một người, thì có thể nghi ngờ việc người ấy có thể thành công trong chức vụ lãnh đạo!
Trắc nghiệm 6: Các kết quả
Trong lúc bạn thực thi công tác lãnh đạo của mình, đã có kết quả gì không? Có những chỉ tiêu nào đã đạt được? Các tín đồ có được thách thức, tuân thủ kỷ luật để trở thành môn đệ, tự nguyện đăng ký tham gia công tác không? Các tín đồ có hưởng ứng tích cực không?
Các chỉ tiêu đặc thù và có thể đo lường được rất quan trọng để xác định các kết quả của công tác lãnh đạo thuộc linh. Các chỉ tiêu là một nền tảng vững chắc cho việc thẩm định.
Một mùa hè nọ, tôi thấy một người thực thi tài lãnh đao tuyệt vời khi ông ta tự mình huy động hơn 500 người để làm một công tác chỉnh trang các tiện nghi của Hội thánh chúng tôi. Có lẽ có một số người nghi ngờ tài lãnh đạo của ông ta, nhưng các kết quả đã chứng minh rằng ông ta quả là một người lãnh đạo. Ông ta đã hoàn thành các chỉ tiêu đề ra trong thời hạn quy định và với số kinh phí cho phép.
Ta có thể nhìn thấy kết quả trong đời sống những người được rèn luyện và có động cơ thúc đẩy trong công tác lãnh đạo. Họ có phải là những người sinh lợi không? Điều này làm chứng tốt cho tài lãnh đạo của một người biết dốc đổ thì giờ và năng lực của mình vào đó. Không phải lúc nào cũng được những người bên ngoài chú ý, nhưng người thật sự có tài lãnh đạo thuộc linh có thể được đánh giá căn cứ vào việc mọi người làm việc cho người ấy và dưới quyền người ấy có hiệu quả thế nào.
Các kết quả khác cần thẩm định là năng suất và hạnh phúc của những người cộng tác với người lãnh đạo. Khi mọi sự cứ thường xuyên rối tung cả lên, thì có thể thắc mắc đặt vấn đề đối với công tác lãnh đạo.
Trắc nghiệm 7: Kiến thức
Bạn biết được gì về công tác lãnh đạo? Bạn có đọc các sách viết về vấn đề ấy không? Chúng sẽ rất hữu ích. Chẳng hề có quyển nào trong các sách đó có câu trả lời cuối cùng cho việc trở thành người lãnh đạo, nhưng chúng sẽ chẳng làm gì hại bạn đâu! Bạn có tham dự những cuộc hội thảo hay hội nghị nào về vấn đề lãnh đạo và quản trị?
Riêng tôi thì tin rằng các cuộc hội thảo, các lớp tu nghiệp và các trường cao đẳng đào tạo người cho công tác lãnh đạo thuộc linh phải có các giáo trình trong chương trình học tập của họ, đề cập đến chức vụ lãnh đạo thuộc linh. Các giáo trình ấy chẳng những chỉ đòi hỏi phải đọc nhiều sách trong các lãnh vực lãnh đạo và quản trị, mà còn phải tìm cách cung cấp cho các sinh viên nhiều kinh nghiệm có giá trị trong việc rèn luyện tài lãnh đạo.
Hãy học tập tất cả những gì bạn có thể học hỏi được về công tác lãnh đạo. Hiện có rất nhiều sách trong tầm tay bạn (cả sách trong đạo lẫn ngoài đời). Cũng hãy học tập đời sống của những người đang là các cấp lãnh đạo thuộc linh. Hãy học hỏi nghiên cứu những gì họ làm và cách họ làm mọi việc. Hãy học những gương mẫu của các nhà lãnh đạo thuộc linh trong Thánh Kinh. Kiến thức về lãnh đạo sẽ giúp bạn phát triển chính tài lãnh đạo của bạn.
Kiểm Điểm Các Chứng Cứ
Hãy lấy bảy trắc nghiệm này và tự đánh giá chính bạn theo biểu đồ dưới đây. Chứng cứ cho mỗi trắc nghiệm có vững mạnh không, có nghĩa là một sự việc liên tục đối với bạn không? Hay nó rất yếu kém, ngụ ý rằng trắc nghiệm ấy chỉ có thể ứng dụng vào một số ít các trường hợp mà thôi? Loại chứng cứ “yếu kém” chỉ thị sự cần thiết phải dành nhiều thì giờ và cơ hội hơn cho việc đánh giá. Có lẽ phần chứng cứ vẫn chưa thấy có trong đời sống của bạn. Nếu là như thế, hãy đánh dấu vào loại “không”.
1. Tiếng gọi của Chúa
2. Hoài bảo cá nhân
3. Trưởng thành
4. Từng trải
5. Được người khác xác nhận
6. Kết quả
7. Kiến thức
Đừng thất vọng vì kinh nhiệm của quá khứ hay những khó khăn trong hiện tại. Chúa có quyền khiến bạn trở thành người lãnh đạo mà Ngài muốn bạn phải trở thành! Hãy tin cậy Ngài và trông cậy vào quyền năng và sức lực của Ngài! Nếu hoài bảo của bạn là chức vụ lãnh đạo, hãy cầu nguyện hằng ngày để Chúa phát triển và củng cố tài lãnh đạo của bạn. Hãy cầu xin Ngài ban cho bạn sự khôn ngoan dành cho công tác lãnh đạo đó.
Có nhiều lúc bạn sẽ cảm thấy rằng trở thành một người lãnh đạo thật chỉ bõ công. Bạn sẽ bị người ta phiền trách chê bai vì địa vị lãnh đạo của mình. Mọi sự sẽ không biến chuyển theo cách bạn mong muốn hay trù hoạch đâu. Sẽ có nhiều tranh chấp và vấn đề cá nhân. Người khác sẽ bất mãn và bị xúc phạm do cách bạn xử lý mọi việc. Nhiều người khác sẽ chống lại bạn và phản đối quyền lãnh đạo của bạn. Nhiều lúc thật dễ nói rằng “Tôi bỏ cuộc”. Hãy cất đi mấy tiếng ấy khỏi ngữ vững của bạn ngay từ bây giờ! Đừng bao giờ từ chức, bỏ cuộc! Bạn có thể đổi thay các sự việc hoặc tình hình; nhưng đừng bao giờ bỏ cuộc!
Sẽ có ngày bạn thấy mọi công sức mình đã bỏ ra thật là xứng đáng khi nghe Cứu Chúa phán rằng: “Tốt lắm, con rất ngay thật trung hành”. Điều chúng ta cần, là lời tán thưởng của Ngài. Thưa bạn là người lãnh đạo thân mến của tôi, nó rất đáng bõ công, không những chỉ vì phần thưởng tương lai, mà cả vì phước hạnh hiện tại nữa.
Công tác lãnh đạo không phải dễ dàng, nhưng nó xứng đáng với công sức của chúng ta. Tôi yêu thích nó. Còn bạn thì thế nào? Trong vấn đề lãnh đạo, tôi không muốn mọi việc trong cuộc đời mình phải đổi khác đi, Tôi không xứng đáng làm người lãnh đạo, nhưng tôi ao ước nó. Tôi muốn làm điều tốt nhất mình có thể làm được vì vinh quang của Chúa Cứu Thế Giê-xu tôi! Tôi cần được Ngài trợ giúp hằng ngày, và điều đó được mọi người cùng cộng tác với tôi nhìn thấy rõ ràng! Tôi không phải là một người hoàn toàn, cũng không biết tất cả những gì cần phải biết về công tác lãnh đạo. Nhưng tôi đang thử, đang cố gắng. Tôi đang tiến đến, và bạn cũng phải làm như thế! Mọi người chúng ta đều có thể học tập. Mọi người và mọi hoàn cảnh tình hình đều là giáo sư của chúng ta!
Các nhà lãnh đạo vốn nhờ học tập rèn luyện mà thành, chứ không phải là bẩm sinh! Do đó, mọi người chúng ta đều có hy vọng! Chúa có thể khiến chúng ta trở thành các nhà lãnh đạo mà Ngài muốn chúng ta phải trở thành! Nguyện danh kỳ diệu của Ngài được ca ngợi tán tụng!Bạn phải đăng nhập mới được đăng bài Đăng nhập | Đăng ký

Quy tắc điểm

Phòng tối|Kinh thánh mp3. ISOM mp3, Nhạc thánh mp3 Liên lạc: mail: votong55@gmail.com. Zalo: 0362 222 482

GMT+8, 17-4-2024 02:11 AM

nguonsusong.com - Tin lành

Trả lời nhanh Lên trên Trở lại danh sách